Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014
Bánh hoa hồng hấp
Bánh hoa hồng
Gồm 2 phần: làm vỏ bánh và nhân bánh
- Vỏ bánh: nguyên liệu
• 100g bột gạo
• 50g bột năng
• 30g bột nếp
• 180g nước lọc (nước đun sôi để nguội)
• ¼ thìa café muối
• 1thìa café bột ngọt (ko cho cũng đc)
- Nhân bánh: nguyên liệu
• 100g tôm lột vỏ băm nhuyễn
• 100g thịt xay
• 4tai mộc nhĩ ngâm nước, xắt nhuyễn
• 50 g carot băm nhuyễn và chừa lại 1 tí carot cắt hạt lưu vuông to để làm nhuỵ hoa hồng (khoảng 12-13 hạt lựu carot tuỳ theo số bánh làm)
• 1 thìa café bột năng
• 1 thìa tỏi băm nhuyễn
• 1 thìa café bột ngọt
• ½ thìa cafe muối
• ½ thìa cafe tiêu
• dầu ăn, lá chuối
- Cách làm nhân bánh
• cho từng loại nguyên liệu làm nhân bánh vào 1 cái thau lớn và trộn đều lên
• sau đó bạn có thể xào sơ qua nhân hoặc là chia nhân thành 12-13 viên rồi mang đi hấp để cho nhân chín rồi mới gói vào vỏ bánh
- Cách làm vỏ bánh
• cho bột gạo, bột năng, bột nếp, muối, bột ngọt, vào 1 thau lớn và trộn đều lên
• đổ nước vào thau bột và quấy đều
• sau lược bột qua 1 chiếc rây cho vào 1 cái chảo sâu lớn
• cho chảo lên bếp, bật lửa vừa
• vừa quấy bột vừa canh lửa sao cho bột nửa sống nửa chín
• sau khi bột đã quấy trùng nửa sống nửa chín thì tắt bếp, bắc chảo bột xuống
• cho 1 ít dầu ăn ra 1 cái mâm (or 1 cái khay) rồi cho bột ra mâm để nhồi bột mịn hơn
• Cùng lúc đó thì bắc xửng hấp lên bếp, cho xửng thật nóng
- Cách gói bánh
• Bột chia thành 12 -13 viên bột đều bằng nhau. Nếu muốn làm bánh to thì chia thành 12 viên, nếu làm bánh nhỏ thì chia thành 13 viên
• Cán từng viên bột thành hình tròn, dẹt, cho nhân vào giữa bột
• Túm tròn bột lại rồi vo tròn
• Lấy nhíp (nhíp loại to, dùng để bắt cánh hoa hồng) nhúng vào dầu ăn, kẹp cho ra hình cánh hoa, lớp thứ 1 kẹp 3 cánh hoa, lớp thứ 2 kẹp 5 cánh và xen kẽ với lớp thứ 1, cứ thế kẹp cánh hoa lớp sau thì xen kẽ cánh hoa lớp trước. Cho 1 miếng carot đã thái hạt lựu to lên đầu bánh để làm nhuỵ hoa
• Xửng hấp đã nóng, lót thêm lá chuối có phết qua dầu ăn trên bề mặt lá chuối, cho bánh vào hấp
• Hấp bánh chừng 10-15 phút là bánh trắng trong là bánh đã chín
• Bày bánh ra đĩa và ăn kèm với nước chấm pha chua cay mặn ngọt
p/s: vài mẫu của thái
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét