Công thức :
Cua đồng 500g ( bạn chọn cua và nhờ người bán giữ mai gạch)
Sườn non : 300g
Tôm khô: 50g
Nạc vai :100g
Đầu Hành hoa
Đậu hũ chiên : 2 miếng
Cà chua : 3 quả cắt múi cau.
Trứng : 1 quả
Màu đều
Bún , rau sống , me , ớt .chả quế gói lá ăn kèm
Gia vi nau bun rieu.
Có nhiều cách nấu khác nhau , riêng mình cũng đã vài lần thất bại.đa số là phần cua bị nát hizz...
và bị bở ko chặt như ngoài hàng .
Ngoài Hàng đa số họ cho thêm trứng và đậu hũ non vào thịt cua để tăng số lượng nhưng ở nhà thì mình ko làm vậy nên tổng hợp tất cả các ý kiến của các chị trên nhiều diễn đàn mình đã làm thành công và được 1 khối cua chắc nịt .
Khi mua cua thì sẽ chọn cua nào có nhiều gạch , sẽ đơn giãn với những ai có kinh nghiệm chọn cua. vì lần đầu mình chọn cua và chẵng có chút kinh nghiệm j nên toàn chọn trúng cua ko gạch :( sau khi tách giữ phần vỏ còn phần thân ng ta mang đi xay .. bạn nhớ yêu cầu họ cho thêm muối hơn bình thường vì muối là nguyên nhân giúp thịt cua dễ cứng cáp khó vữa . .
Cách làm :
Thịt cua ta sẽ ko lượt bằng rây vì để đảm bảo thịt cua bị mắc lại ở rây . ta dùng 2 nồi để thực hiện bằng cách cho cua và nc vào 1 nồi quậy đều chờ lắng bớt ta sang nc cua từ nồi này sang nồi kia. làm 2 lần sau đó rây lại 1 lần qua lọc rây để hết số vỏ còn sót lại . phần gạch cua dùng cáng muỗng lấy ra .để chung vào phần nước cua . Mang lên bếp mở lửa to nhất . Lúc đầu dùng đũa quấy vòng tròn 1 chiều nhẹ tay , lúc cua bắt đầu sôi thì từ lúc này ko đc quấy cua mà nghiên nồi 1 góc 45 độ để tiếp tục sôi đến khi bọt tràn khắp mặt cua thì tắt bếp , vớt Cua ra cho vào rây dùng muỗng ép chặt cho cua ra hết nước để nguyên trong rây đến lúc ăn múc cua ra thì cua đã đong chặt .
100Gr thịt nạt xay nhuyễn cùng với Tôm khô ngâm mềm cho thêm đầu hành vào xay chung . khi có được hỗn hợp kết dính cho thịt ra bát . cho thêm vào 1 quả trứng gà . quết đều tay . ép thịt thành 1 khối tròn . để khi nấu nồi nước riêu cua cho cả khối thịt vào.. khi ăn chỉ cần vớt khối thịt ra để riêng rồi xắn ra từng bát .
Nấu nước riêu cua chuẩn bị 1 lít nước đun sôi cho thêm sườn vào và gói gia vị nấu bún riêu ( nhanh gọn lẹ.) nếu thích các bạn nêm theo ý thích , nếu sử dụng gói gia vi bún riêu thì ko cần nêm thêm chỉ cần cho thêm dấm bỗng . rồi Dậu hũ , cà , huyết , thịt xay . nhớ để lửa lâu vì thịt xay là 1 khối nên chín hơi chậm . khi cảm thấy ok tắt bếp và để nguyên thịt trong nồi nhé . Vì cua và tôm khô đã mặn sẵn nên chớ vội nêm gia vị trc nhé. hãy nếm thử trc khi nêm lại gia vị
p/s : ăn kèm với rau sống , mắm ruốc và nước me nhé.... ớt băm nữa thì hết sẩy
Hoàn thành có thể ăn ngay rồi :)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét